Tin tức

Vận chuyển hàng hóa | Vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Ngày đăng: 04/12/2016 - Đã xem: 2508

           Lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đang được khá nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh và góp một phần không nhỏ vào xự phát triển kinh tế. Nhưng chưa có ai tự hỏi: Vận chuyển hàng hóa là gì? Chúng ta đang kinh doanh trên lĩnh vực đó nhưng chưa hiểu hết khái niệm đó. Vận chuyển hàng hóa: là một khái niệm chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng, đây cũng là khái niệm của giao nhận hàng hóa. Công việc này gắn với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển với khách hàng gửi hàng. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Như vậy, hoạt động vận chuyển hàng hóa chính là hoạt động của cả doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa(như Vận tải Trường Thịnh) và khách hàng gửi hàng.

             Vai trò của Vận chuyển hàng hóa với nền kinh tế

           Vận chuyển hàng hóa có vai trò rất quan trọng với việc phát triển nền kinh tế nói chúng và đời sống con người nói chung. Việc đi lại, di chuyển hay sử dụng các hàng hóa tiêu dùng chính là một phần của các hoạt động vận chuyển hàng hóa. Nếu không có vận chuyển hàng hóa, người Sài Gòn không thể thưởng thức món Thịt trâu treo bếp của vùng miền núi Tây Bắc, Thanh niên Sài Gòn sẽ không thể thưởng thức món thuốc lào huyền thoại của quê hương Tiên Lãng yêu dấu. vv… Như thế để thấy, vận chuyển hàng hóa đóng góp trực tiếp đến hoạt động đời sống trực tiếp hàng ngày của người dân. Vận chuyển hàng hóa đóng góp một vai trò lớn trong các khâu phân phối và lưu thông các mặt hàng thiết yếu với đời sống con người. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế của đất nước là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các tuyến mạch thì vận chuyển hàng hóa là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào hay các bộ phận khác trên cơ thể sống đó.

           Các Phương thức vận chuyển hàng hóa đang có ở Việt Nam

          Lịch sử ngành vận chuyển hàng hóa gắn chặt với lịch sử phát triển của nước ta. Với đặc điểm của đất nước trải dài trên mãnh đất chữ S với ¾ là rừng, trải dài trên hơn 2000km cùng hơn 3000km bờ biển, chúng ta có nhiều lợi thế cũng như thách thức để phát triển ngành vận chuyển hàng hóa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Kinh tế dần bước phát triển, kết cầu hạ tầng giao thông được hoàn thiện, cũng là bước tạo đà quan trọng cho các dịch vụ vận chuyển ra đời, tức là huyết mạch kinh tế được lưu thông mạnh mẽ. Hiện tại ở Việt Nam có các phương thức vận chuyển hàng hóa như sau:

          Vận chuyển đường bộ:

        Với đặc điểm lịch sử hình thành và phát triển, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nên kết cấu hạn tầng giao thông Việt Nam tương đối phức tạp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với hệ thống 2 quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, cùng hàng trăm quốc lộ lớn nhỏ, hệ thống giao thông tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên thôn liên ấp, có thể nói vận chuyển hàng hóa đường bộ đang là đầu tàu trong vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam. Các dich vụ vận chuyển ra đời, trong đó vận chuyển hàng hóa giá rẻ chủ yếu ở phương thức hoạt động này, bởi ở khả năng ghép hàng linh hoạt của các doanh nghiệp

           Vận chuyển hàng hóa đường Sắt:

           Đường Sắt xuất hiện ở nước ta khi thực dân Pháp Sang xâm lược, và sau này trong cuộc chiến tranh vĩ đại giải phóng đất nước, đường sắt góp phần quan trọng trong việc vận chuyển quân, vũ khí, trang bị kỹ thuật, lương thực phục vụ cho chiến trường. Hiện tại, Đường Sắt chỉ có tuyến nối dài Bắc Nam, kéo dài lên Đông Bắc để nối với Trung Quốc. Trong tương lai đang nghiên cưu để làm thêm tuyến Vũng Tàu Camphuchia, tạo thế vận chuyển liên hoàn, vững chắc. Ưu thế của vận chuyển đường sắt là khả năng chuyển hàng với một khối lượng lớn, giá thành rẻ, an toàn gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, nhược điểm là không thuận tiện do mạng lưới nhà ga không rộng khắp, khả năng trung chuyển hạn chế nên để phát triển lợi thế của mình, ngành đường sắt phải thực sự làm cuộc cách mạng trong quản lý và nâng cao dịch vụ.

   

             Vận chuyển đường Không:

            Đây là lĩnh vực đang nóng với sự đột phá trong phá thế độc quyền của Vietnam Airline trong một thời gian dài. Ngoài chủ yếu vẩn là vận tải hành khách, vận chuyển hàng không đã và đang đóng góp một phần lớn trong vận chuyển hàng hóa, điều đó thể hiện qua sự lớn mạnh của các doanh nghiệp hàng không và sự tham gia thị trường của nhiều công ty trong và ngoài nước khai thác thị trường vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam.

             Vận chuyển đường thủy:

           Chúng ta có lợi thế về hệ thống cảng biển, sông ngòi, do đó đây là một trong những ngành vận chuyển hàng hóa cực mạnh của nước ta. Chúng ta đang có khá nhiều cảng biển mang tầm quốc tế, và các nhà đầu tư đang tính đến xây thêm các cảng biển lớn mạnh, và là trung tâm của tuyến vận chuyển biển lớn nhất thế giới. Chủ yếu trong vận chuyển biển vận chuyển container, phải phát huy kinh tế biển trong đó có vận chuyển hàng hóa đường biển là chiến lược phát triển đúng đắn của đất nước ta.

             Doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa uy tín tại TPHCM

           Hiện nay, với một ngành kinh doanh quá nóng và phát triển với trên 3 chữ số, thì vận chuyển hàng hóa đang là lĩnh vực dịch vụ tốt. Chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM, đã có hàng trăm doanh nghiệp lĩnh vực này, cả  của nhà nước , liên doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ, giá cả và phong cách phục vụ, cơ sở hạ tâng thì ít có doanh nghiệp nào đáp ứng tốt các tiêu chí trên. Vận tải Trường Thịnh tự hào là doanh nghiệp có kinh nghiệm hoạt động lâu đời, cơ sở hạ tầng với đội xe hiện đại cùng kho bãi rộng rãi tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh tốt đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam.

   

   

  Bài viết khác

  banner
  Đối tác của vận tải trường thịnh